Tin tức

Đoàn công tác Trường Đại học Xây dựng dâng hương tưởng nhớ anh hùng liệt sỹ

Sáng 04/8/2016, tại Quảng Trị, Ban Giám hiệu cùng cựu sinh viên, cựu giáo chức, các thầy cô giáo, cán bộ Trường Đại học Xây dựng  đã dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn và Khu di tích Quốc gia Thành cổ Quảng Trị.

Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn

Nói chuyện với cán bộ tại Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn, PGS.TS Phạm Duy Hòa – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng đã trân trọng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những cống hiến, hy sinh mất mát to lớn của các liệt sỹ, các gia đình liệt sỹ trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng và xây dựng đất nước; đồng thời khẳng định thế hệ sau này sẽ luôn ghi nhớ những công lao to lớn của các chiến sĩ đã hyi sinh và những gia đình có công với cách mạng.

Hiện nghĩa trang là nơi yên nghỉ của 10.263 nghìn liệt sỹ của 64 tỉnh thành trong cả nước, mà phần lớn là các anh hùng liệt sỹ của đoàn 559 - Bộ đội Trường Sơn.

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác Trường Đại học Xây dựng cũng thăm và dâng hương tại Khu di tích Quốc gia Thành cổ Quảng Trị và long trọng tổ chức lễ dâng hương, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu, anh dũng hy sinh khi chống lại đợt phản kích của Mỹ - ngụy trong chiến dịch giải phóng Quảng Trị và 81 ngày đêm đỏ lửa tại thành cổ năm 1972. 

Thành cổ Quảng Trị đã mở đầu trang sử vô cùng oanh liệt, hào hùng bằng cuộc chiến đấu cực kỳ gian khổ, hiểm nguy và dũng cảm qua 81 ngày đêm mùa hè rực lửa, rung chuyển cả nước và toàn cầu từ ngày 28-6-1972 đến ngày 16-9-1972.  Đó là 81 ngày đêm lịch sử bi tráng, ác liệt, hào hùng, đầy hy sinh và mãi mãi bất tử. trong Thành cổ Quảng Trị, là tiêu điểm ác liệt nhất và cũng là nơi thể hiện tinh thần chiến đấu phi thường, huyền thoại, cực kỳ dũng cảm, hy sinh của quân dân ta, cuộc chiến đấu để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Thành Cổ Quảng Trị đã diễn ra như một huyền thoại về ý chí quật cường của cả dân tộc. 

Tất cả mọi trái tim đều đã rung động trước bức thư của liệt sỹ Lê Văn Huỳnh, nguyên sinh viên K13 khoa Cầu đường trường Đại học Xây dựng, bởi nội dung thư toát lên tinh thần bất khuất của dân tộc và ẩn chứa những dự cảm kỳ lạ… Bức thư ấy hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Quảng Trị

Bây giờ, bên dòng sông Thạch Hãn, quá khứ và cả hiện tại vẫn mãi kể lại những câu chuyện của ngày hôm qua, câu chuyện về những trái tim tuổi trẻ, sẵn sàng dấn thân, hy sinh trọn đời cho Tổ quốc, nhắc nhở thế hệ hôm nay và mai sau không bao giờ quên về quá khứ hào hùng của một dân tộc anh hùng.

Trang Ninh – Phòng TT&TS