Tin tức

Ba mươi tám năm, tiếng vọng rừng tràm

Câu chuyện này bắt đầu từ một bức thư của một CCB-SV khoá 15 Kiến trúc gửi cho tôi cách đây không lâu: “- Tôi gửi tới anh tài liệu nói về nơi hy sinh của Liệt sĩ Nguyễn Văn Tế - sinh viên Kiến trúc 15 - Đại hoc Xây dựng. Như anh đã biết, liệt sĩ Nguyễn Văn Tế nhập ngũ 1972 và hy sinh anh dũng ở Nam bộ (mà địa điểm cụ thể xin anh đọc trong tài liệu rõ hơn ) hiện nay gia đình chưa tìm thấy mộ mặc dù gia đình đã tốn rất nhiều công sứ ; kể cả thử mẫu ADN. Gửi tới anh tài liệu này hy vọng tới sự quan tâm của hội CCB trường ĐHXD tới gia đình liệt sỹ N.V.Tế và làm phong phú thêm Lịch sử truyền thống trường ta. Chào thân ái - Chúc anh mạnh khoẻ , hạnh phúc”. 

Tôi đã đọc bài viết của tác giả Nguyễn Hoài Nam đăng trên báo mạng với tiêu đề rất lạ “MIẾU BẮC BỎ VÀ NHỮNG ÔNG THÀNH HOÀNG ĐỘI MŨ CỐI”. Bài báo gây ấn tượng và tôi thực sự xúc động khi tác giả nói về trận chiến đấu ngày 3/10/1973 tại rạch Đá biên, xã Thạnh phước, huyện Thạnh hoá, tỉnh Long an với gần 300 chiến sỹ đã hy sinh mà phần đông là Sinh viên của Trường ĐH Xây dựng chúng ta, nhập ngũ tháng 9/1972.

Tin này đã làm xúc động tất cả anh chị em CCB trường ĐHXD trong hội nghị tại Chí linh (Hải dương) vào đầu tháng 9 vừa qua. Chúng tôi đã báo cáo Lãnh đạo Nhà trưòng và nhanh chóng thành lập nhóm công tác, tìm kiếm, trao đổi thông tin bằng nhiều nguồn khác nhau như: - Gặp mặt số anh em CCB-Cựu SV  ĐHXD nhập ngũ tháng 9/1972 đang ở Hà nội, liên hệ với Ban liên lạc Trung đoàn 207 tại TP. Hồ Chí Minh, tìm trong hồ sơ tư liệu của Trường còn lại …v.v. Sau hơn 2 tuần tìm kiếm, chúng tôi đã có danh sách 146 CCB-CSV của Trường nhập ngũ 13/9/1972. Trong số này đã xác định được 24 Liệt sỹ thuộc Trung đoàn 207- Quân khu 8 (Tây Nam Bộ).

Nghĩa trang Liệt sỹ Huyện Tân Thạnh

Ngày 31/9/2011, trực tiếp hiệu trưởng Lê Văn Thành đã quyết định  thành lập đoàn công tác đi Long an dự lễ tưởng niệm các LS trong trận Đá biên, lần đầu tiên được tổ chức (3/10/1973-4/10/2011) sau 38 năm, theo thư mời của BLL Trung đoàn 207. Tôi và anh Vũ Dũng thay mặt Hội CCB và lãnh đạo Trường đã bay vào TP.Hồ Chí Minh ngày 2/10/2011 để chuẩn bị phương tiện và lễ vật cần mang theo. 

Theo lịch trình của Ban tổ chức, chúng tôi xuất phát từ Sài gòn lúc 5h00 sáng ngày 4/10 , đến viếng tại 2 nghĩa trang LS huyện Tân thạnh và huyện Mộc hoá, nơi có di cốt LS của chúng ta được nhân dân quy tập, nhưng đều chưa biết tên. Tiếp theo là đến “Miếu Bắc bỏ “, ấp Đá biên. Nơi đang mùa lũ lớn, mực nước đã trên mức báo động 3. Ghe máy chạy gần một giờ trên sóng nước mênh mang của Tháp mười thì đến “Miếu Bắc bỏ”. Thực ra đây là một cái gò nổi bé nhỏ nhô lên giữa trời nước bao la với những cây tràm phủ kín, xung quanh là mấy chục ghe, thuyền của dân trong vùng đến dự. Theo anh Phó chủ tịch huyện Thạnh Hoá, đây là xã vùng sâu, vùng xa nhiều khó khăn của huyện, đời sống của bà con ở đây còn nhiều cơ cực,  nhưng sự cưu mang và thơm thảo đối với các LS hy sinh trong trận Đá Biên thì thật đáng trân trọng suốt mấy chục năm qua. Trong thời gian lưu lại TP.Hồ Chí Minh và 3 huyện Tân Thạnh, Mộc Hoá và Tân Thạnh của tỉnh Long An, đoàn chúng tôi luôn nhận được những tình cảm chân tình, chu đáo của anh em, bạn bè đồng nghiệp, đồng đội và bà con cô bác nơi đây. Chúng tôi hiểu, đây là thiện cảm của mọi người dành cho Trường đại học Xây dựng, nơi đào luyện và làm nên sức mạnh tinh thần của bao thế hệ Sinh viên, biết sống cao thượng và nghĩa hiệp, trong thời chiến cũng như trong thời bình.   

Được nghe các nhân chứng sống kể lại nhiều câu chuyện quá bi thương và tận mắt chứng kiến những việc làm sâu nặng nghĩa tình trong lễ tưởng niệm LS Trận Đá Biên của bà con cô bác và đồng đội, tôi và nhiều người khác khi ngồi trên ghe trở về lòng nặng trĩu ưu tư… Giữa trời mây âm u và mênh mang một vùng lũ, sóng vỗ lao xao dưới mạn ghe thuyền. Nghe đâu đây tiếng vọng rừng tràm, nơi các Anh đã 38 năm rồi ở lại. Bạn bè và những người thân yêu đã đến đây, tưởng nhớ những người lính Sinh viên đã quên mình vì Tổ quốc.  

Đồng đội ơi! Trong sự sống thanh bình hôm nay của quê hương Đồng Tháp, các bạn đã hoá thành hạt phù sa, thành chim cá, bông sen.


Hà Nội 10/10/2011
Hoàng Văn Tần