Tin tức

Cây đàn Guitare – Món quà nhỏ của Trường tặng Hội Cựu sinh viên ĐHXD Quảng Ninh

Vừa qua, PGS.TS Phạm Duy Hòa, Hiệu trưởng - Bí thư Đảng ủy đã có chuyến công tác tại Quảng Ninh - một trong những địa phương có nhiều cựu sinh viên ĐHXD nhất cả nước. Tham gia chuyến công tác của Hiệu trưởng có PGS.TS Nguyễn Bình Hà - Trưởng khoa ĐT Sau đại học, ThS. Phạm Văn Du - Trưởng phòng HCTH, ThS. Nguyễn Trung Luân - Chủ tịch Hội Sinh viên, ThS. Phạm Thúy Hường -P.CTCT&QLSV.

Tối 31/8, trong bữa tiệc nhỏ hội ngộ những người cùng chung mái trường Xây dựng, PGS.TS Phạm Duy Hòa đã trao tặng Hội Cựu sinh viên ĐHXD Quảng Ninh cây đàn guitare cùng những lời phát biểu bằng ngôn ngữ đặc biệt- những lời ca tiếng hát và tiếng đàn guitare đã đi cùng năm tháng với bao thế hệ sinh viên nhà trường.

PGS.TS Phạm Duy Hòa – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHXD trao tặng Hội Cựu sinh viên ĐHXD Quảng Ninh cây đàn guitare

Cứ thế, những kỷ niệm xưa ùa về. Những liên khúc “Về đây với trường Xây dựng”, tác giả Trương Hùng Cường - sinh viên khóa 8, đánh dấu thời kỳ sơ tán ở khu C (Chèm, Chợ Yên) những năm 1969, 1970,1971,… đã trở thành “khóa ca” của thế hệ sinh viên các khóa 14. 15, 16…“Hãy cùng đi với chúng tôi ”, “Bốn mùa tình yêu”, “Đêm chia tay Hương Canh” của thầy giáo Nghiêm Quang Hà (bộ môn Sức bền vật liệu, Khoa Xây dựng) cùng với các bài hát “Trường tôi”, “Mùa thu Hương Canh” của KTS Hoàng Phúc Thắng - sinh viên K14 Kiến trúc, cựu giảng viên Khoa Kiến trúc, “Lời người thợ cầu” của Trần Phú Cử - cựu giảng viên môn Sức bền vật liệu, Khoa Xây dựng, “Điều đó không bao giờ gặp lại” (bài hát Nga, lời Việt của thầy Nghiêm Quang Hà, Trần Phú Cử) là chùm ca khúc được viết vào những năm 80, đã mang lại Huy chương Vàng cho Trường ĐHXD trong Liên hoan các nhóm ca khúc chính trị Hà Nội năm 1982 được hát say sưa bởi tất cả anh chị em có mặt trong khán phòng. Những ca khúc này đã từng được hát vang lên trong tiếng đàn guitare, dưới những mái nhà sinh viên bên những đồi bạch đàn Hương Canh một thuở đầy ắp ước mơ và kỷ niệm.

 Tham gia sự kiện cùng Hiệu trưởng phải kể đến anh Cường- K22 Cảng, Chủ tịch Hội Cựu sinh viên ĐHXD QN (ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Xây dựng, nguyên Giám đốc Sở TNMT), anh Tuấn - K24 lớp Kết cấu (ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng) anh Bình- K19 lớp Kết cấu (ông Lê Bình - nguyên Trưởng phòng Thẩm định, Sở Xây dựng) anh Tuân - K19 XD (ông Lê Văn Tuân - nguyên Trưởng phòng Kinh tế, Sở Xây dựng), anh Thanh - K24CTN (ông Bùi Tiến Thanh - Q.Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nước sạch QN) anh Văn Thanh - K24CTN (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nước sạch QN). Các anh đều là sinh viên thời Hương Canh- nơi đã sản sinh sức sống mãnh liệt của Trường ĐHXD như chồi non vươn lên từ sỏi đá.

 “Bạn ơi ta chia tay nhau hôm nay dưới mái trường. Dựng xây cho quê hương có chúng tôi, ở đâu đang gian nguy có chúng tôi. Tuổi xuân ta mang theo bao mơ ước với tiếng hát cháy trong tim, bạn ơi”… Ca từ da diết, lay động lòng người của nhiều bát hát lại được viết ra từ chính thầy và trò của mái trường - ở đó, tưởng chừng chỉ có những tâm hồn thô cứng như trụ, mố cầu, như dầm sàn bê tông cốt thép, những con người lúc nào cũng nghĩ đến mô men, lực cắt… Được tham dự những buổi giao lưu như vậy mới biết cái “chất Xây dựng” đã thấm sâu vào mỗi người đã từng học tập và công tác dưới mái trường này - bất kỳ ở đâu, bất cứ khóa lớp nào khi gặp nhau là đàn hát, là vui hết mình như những người thân xa nhau lâu ngày gặp lại.

Một sáng kiến chợt lóe ra, được thầy Hiệu trưởng “chuẩn” ngay là các ca khúc trong Tuyển tập bài hát “Về đây với trường Xây dựng” sẽ “cháy truyền” cho sinh viên trong sinh hoạt chính trị đầu khóa - đây là một nội dung trong “tuyên bố Hạ Long 3”.

Cây đàn guitare - món quà nhỏ của trường trao tặng như nhắn nhủ anh chị em cựu sinh viên Quảng Ninh “dù đã và đang công tác ở đâu, đảm nhận bất kỳ công việc, trọng trách gì thì hãy luôn mang theo khát khao từ đây, từ mái trường chưa bao giờ ngưng tiếng hát”.

Đoàn công tác cùng Hội Cựu sinh viên ĐHXD Quảng Ninh chụp ảnh lưu niệm

Phạm Văn Du – K29VL