Tin tức

Chương trình "Chân dung Việt Nam" KTS Hoàng Thúc Hào - Kiến trúc là đem lại hạnh phúc

“Chân dung Việt Nam” là chương trình được thực hiện nhằm tôn vinh những con người Việt Nam tiêu biểu, có những đóng góp lớn cho xã hội. Thông qua đó, chương trình hy vọng sẽ gợi lên cho khán giả nhiều xúc cảm sâu sắc về những tâm hồn Việt, khát vọng Việt.
     Chương trình ""CHÂN DUNG VIỆT NAM"" số 10 về kiến trúc cộng đồng của 1+1>2 và KTS.Hoàng Thúc Hào phát trên VTV1 vào 17h25' ngày 9/10/2015,  lần đầu tiên nói về một kiến trúc sư - người đã âm thầm ""thắp lên ngọn lửa cháy bền bỉ"" trong kiến trúc vì cộng đồng suốt 25 năm. 
KTS. Hoàng Thúc Hào sinh năm 1971 tại Hà Nội - Tốt nghiệp Khóa 32 - Khoa Kiến trúc và Quy hoạch – Đại học Xây dựng năm 1992; Tốt nghiệp Cao học tại Đại học Bách khoa Turin - Italia năm 2002.
    Công việc chính hiện nay: Giảng viên Bộ môn Kiến trúc Dân dụng – Khoa Kiến trúc và Quy hoạch trường ĐHXD, Kiến trúc sư trưởng Văn phòng kiến trúc 1+1>, đặc biệt quan tâm đến vấn đề xây dựng “một ngữ pháp riêng cho Kiến trúc bền vững Việt Nam.”
     Đến nay, KTS. Hoàng Thúc Hào đã có một “bộ sưu tập” đồ sộ rất nhiều giải thưởng lớn trong nước và quốc tế, với gần 20 giải thưởng Quốc tế và gần 30 giải thưởng Kiến trúc trong nước. Từ cái yêu tình cờ với Kiến trúc, KTS. Hoàng Thúc Hào đã dành cho Kiến trúc “một tình yêu dài hạn”. Anh quan niệm, các cuộc thi là phương tiện khẳng định giá trị thiết kế, giá trị sáng tạo của mình và cộng sự. Với anh, kiến trúc không chỉ đơn thuần là gạch, cát, đá, bê tông mà còn phải nhân văn, có trách nhiệm xã hội, đem lại hạnh phúc cho con người, quan tâm đến lợi ích cộng đồng, có tính lan tỏa ra cộng đồng, tính thiết thực và bền vững của chúng.


Một ngữ pháp kiến trúc sinh thái riêng, thân thiện môi trường, dùng năng lượng tái tạo, thông gió và chiếu sáng tự nhiên là chủ đích sáng tạo của KTS. Anh được gọi với cái tên yêu mến “Hiệp sĩ xanh”. Anh khát khao góp cách nhìn mới về không gian qua các thiết kế, nhân màu xanh và sự thân thiện cho nhiều thành phố. Ý thức nhân văn trong kiến trúc hướng tới thân thiện, phát triển bền vững của anh chính là sự hòa nhập kịp thời xu hướng thế giới. Chọn riêng cho mình một hướng đi, KTS. Hoàng Thúc Hào đã có một gia tài kiến trúc với những công trình và giải thưởng nổi bật như:
• Tháng 6/1994: giải đặc biệt tại Bienale Kiến trúc quốc tế SOFIA 1994: “Trả lại cho đất những gì của đất” - Bảo tồn và phát triển làng gốm truyền thống Bát Tràng.
• Tháng 7/1996: giải thưởng của Hội KTS Quốc tế (UIA): “Quảng trường khoan dung” - Cải tạo nhà tù Hoả Lò.
• 2002: Hoàn thành khoá học Master tại ĐH Turin (Italia).
• 2004: Giải nhất cuộc thi “Đài phun nước Viện Goeth” - CHLB Đức.
• 2006: Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia.
• 2007: Giải khuyến khích cuộc thi thiết kế Nhà Quốc hội
• 2008: Giải Nhì (không có Nhất) của Ủy ban Nhân dân Hà Nội và Hội KTS Việt Nam cho Quy hoạch Hồ Gươm và vùng phụ cận năm 2008.
• 2011: Giải Nhất kiến trúc xanh châu Á Green Leader Ship Award cho nhà Suối Rè.
• 2012: Được mời thiết kế Trung tâm Hạnh phúc Quốc gia (GNH Center) của Bhutan. 
• 2012: Giải thưởng kiến trúc uy tín của Mỹ và châu Âu - Green Good Design 2012, cho công trình nhà cộng đồng Suối Rè (xã Cư Yên, Lương Sơn, Hòa Bình) kèm Giải IAA của Mỹ, lọt vào top 7 Giải Ecowan của Tổ chức Worldarchitecture news (Kiến trúc sinh thái). 
• 2013: Giải thưởng kiến trúc uy tín của Mỹ và châu Âu - Green Good Design 2013 cho nhà cộng đồng ở Tả Phìn, Sapa (Lào Cai). Website uy tín của Mỹ về kiến trúc archdaily.com bình chọn Nhà cộng đồng Tả Phìn vào top 5 công trình kiến trúc xã hội đáng chú ý nhất - Giải Bạc Kiến trúc châu Á - Arcasia 2013 cho nhà cộng đồng Tả Phìn - Sapa, giải Đồng Kiến trúc châu Á nhà Suối Rè
• 2014: Giải nhì Giải thưởng Spec Go Green Awards 2014 cho công trình Nhà Cộng đồng xã Cẩm Thanh, Thành phố Hội An, Quảng Nam, ngoài ra công trình cũng lọt vào short-list WAF 2015 (World Architecture Festival), sẽ trình bày tại Singapore vào tháng 11.2015; lọt top 6 giải thưởng quốc tế WAN (Anh)- giải thưởng uy tín có lịch sử 9 năm trên thế giới. Ngay từ khi đăng tải, công trình đã nhận được sự quan tâm rất lớn và trở thành ""most visited"" tại tạp chí kiến trúc uy tín ArchDaily (US).
• 2015:Giải thưởng Green Good Design của Mỹ và Châu Âu 2015 cho công trình Nhà ươm cây bằng vỏ chai nhựa tại ruộng rau hữu cơ Sóc Sơn - Giải thưởng  Green Good Design của Mỹ và Châu Âu 2015 cho công trình sân chơi trẻ em Thanh Tam Tây, Hội An - Công trình cũng đã nhận được giải thưởng Cuộc vận động sáng tác học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. 

Công trình Nhà ươm cây bằng vật liệu tái chế cho người HIV tại Đồ Sơn đã lọt vào short-list giải WAN 2015 (World Architecture News) tại Anh. 
Và tại Festival Kiến trúc Thế giới 2015 - sự kiện kiến trúc toàn cầu lớn nhất nhằm tôn vinh các kiến trúc hàng đầu thế giới,  tổ chức trong 2 ngày từ 04-06/11/2015 tại Singapore, công trình “Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh" tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đã giành giải Công trình cộng đồng.
Là Ủy viên Ban chấp hành Hội KTS Việt Nam, Chủ tịch chi hội  KTS Đại học Xây dựng, Ủy viên Đoàn chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, nhưng “chức” Hào ham đeo đuổi, là một KTS uy tín, có ảnh hưởng để được xả thân vì Thăng Long.

Video Chân dung Việt Nam (số10).