Tin tức

Khánh thành Đài tưởng niệm Liệt sỹ trung đoàn 207

Tham dự Lễ khánh thành có sự hiện diện của: Mẹ Việt Nam Anh hùng Võ Thị Giỏi; Thiếu tướng Nguyễn Văn Tươi - Cục trưởng Cục doanh trại Bộ Quốc Phòng - Cựu sinh viên trường ĐHXD; Thiếu tướng Trần Hữu Tài - Phó Chủ nhiệm chính trị Quân khu 7; các đồng chí lãnh đạo Ban chỉ huy quân sự tỉnh Long An;bà Nguyễn Thị Bạch Huệ - Phó Giám đốc Sở Lao động TBXH tỉnh Long An, ông Trịnh Việt Hồng - Nguyên Giám đốc Sở Nội vụ Long An; ông Lê Minh Tuệ - Phó Bí thư thường trực huyện Thạnh Hoá; ông Nguyễn văn Tạo - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Thạnh Hoá; ông Lê Văn Chính - Tỉnh ủy viên - Bí thư huyện ủy huyện Mộc Hóa; ông Hồ Văn Tùng - Bí thư Đảng ủy xã Thạnh Phước; bà Nguyễn Duy Thoại - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Thạnh Phước; ông Phan Xuân Thi - Trưởng Ban liên lạc Trung đoàn 207; cùng các đồng chí ủy viên Ban thường vụ huyện ủy, HĐND, UBND huyện Thạnh Hoá; các đồng chí trong HĐND, UBND, UB Mặt trận Tổ quốc, các ban ngành, đoàn thể xã Thạnh Phước và đông đảo thân nhân các liệt sĩ, bà con nhân dân ấp Đá Biên, xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An.


Về phía trường Đại học Xây dựng có sự tham dự của PGS.TS. Phạm Duy Hòa - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; PGS.TS Trần Văn Tấn - Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS Phạm Xuân Anh - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; GS.TS Phan Quang Minh - Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Phạm Quang Dũng - Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Hồ Ngọc Khoa - Chủ tịch Công đoàn trường; ThS. Nguyễn Văn Sĩ - Phó Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường; ThS. Phan Văn Thảo - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh trường cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các đơn vị và đông đảo cán bộ viên chức, cựu sinh viên Nhà trường.
Công trình Đài tưởng niệm Liệt sỹ trung đoàn 207 được khởi công xây dựng vào tháng 3/2016 nhằm tri ân các Liệt sỹ trung đoàn 207 đã hy sinh anh dũng tại ấp Đá Biên xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An vào ngày 3 tháng 10 năm 1973, trong đó phần đông là sinh viên trường Đại học Xây dựng. Công trình được xây dựng bằng sự đóng góp cả về tinh thần và vật chất với tổng số tiền thiện nguyện hơn 2 tỷ đồng từ các thế hệ thầy cô giáo, các bộ viên chức, sinh viên và cựu sinh viên Trường Đại học Xây dựng trên mọi miền Tổ quốc.
Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Phạm Duy Hoà cảm ơn các đồng chí lãnh đạo và nhân dân xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa, các cựu chiến binh Trung đoàn 207 đã phối hợp tích cực, nhiệt tình giúp đỡ nhà trường trong quá trình xây dựng Đài tưởng niệm, cảm ơn các đơn vị thi công đã không quản mưa nắng, đêm ngày gấp rút hoàn thành công trình đúng tiến độ và cảm ơn các thế hệ cán bộ và sinh viên trường ĐHXD, đặc biệt là những thày cô giáo, anh chị cựu sinh viên khu vực phía Nam trực tiếp tham gia xây dựng Đài tưởng niệm trong những ngày vừa qua.

Buổi lễ dâng trào niềm xúc động khi mọi người được biết, trong lễ khởi công, đoàn cán bộ và cựu sinh viên trường Đại học Xây dựng đã mang theo và rắc xuống hố móng những hạt phù sa còn thấm đẫm nước sông Hồng, dòng sông đã nuôi dưỡng tâm hồn các anh và từ những hạt phù sa này đã mọc lên những cây ngô, bông lúa, nuôi các anh trưởng thành, bước vào giảng đường đại học rồi lên đường chiến đấu và hy sinh anh dũng trên chính mảnh đất này. PGS.TS Phạm Duy Hoà giọng đầy xúc động: “Từ nền đất của 2 miền châu thổ, hôm nay vươn lên ngọn tháp của tinh thần dũng cảm, khát vọng độc lập và thống nhất đất nước, ngọn tháp của niềm tin chiến thắng, niềm tin vào tương lai tươi sáng của dân tộc, ấm no hạnh phúc của nhân dân. Công trình Đài tưởng niệm được thiết kế bởi những trái tim chứa chan cảm xúc, được xây dựng bằng những vật liệu đặc biệt kết tinh từ trí tuệ, lòng kính trọng, lòng tri ân và những tình cảm sâu sắc của các thế hệ can bộ và sinh viên trường Đại hoc Xây dựng trên mọi miền đất nước, được thi công bằng bàn tay tần tảo và tài hoa của người dân địa phương chắc chắn sẽ vượt qua nắng gió, thời gian để trường tồn cùng năm tháng. Đài tưởng niệm Trung đoàn 207 khánh thành ngày hôm nay rất nhỏ bé so với sự hy sinh cao cả của các anh nhưng chứa đựng bao điều thiêng liêng. Và dòng chữ  “Các thế hệ cán bộ và sinh viên trường Đại học Xây dựng tri ân” sẽ luôn hướng ra cánh rừng tràm năm xưa, nơi các anh ngã xuống để hôm nay là những đồng lúa xanh tươi”

Trong không khí trang nghiêm và đầy cảm xúc, PGS.TS Phạm Duy Hoà thay mặt Nhà trường bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới các đồng chí lãnh đạo và nhân dân địa phương, trong suốt những năm qua đã âm thầm, lặng lẽ hương khói cho các liệt sỹ là sinh viên của trường Đại học Xây dựng và các trường bạn.  Kết thúc bài phát biểu PGS.TS Phạm Duy Hoà nói: “  Hôm nay, Đài tưởng niệm Liệt sỹ Trung đoàn 207 đã hoàn thành, nhưng do khó khăn về điều kiện địa lý, chúng tôi không thể thường xuyên có mặt, trông nom, vì vậy một lần nữa, lại nhờ cậy vào tấm lòng của các đồng chí lãnh đạo và bà con địa phương. Xin gửi gắm lại mảnh đất Đá Biên này biểu tượng của tinh thần dũng cảm, bất khuất của những người lính sinh viên cùng những tình cảm sâu nặng của lớp lớp các thế hệ cán bộ và sinh viên trường ĐHXD.

 

Trong phần phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Tạo - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện Thạnh Hóa và ông Phan Xuân Thi -  đại diện Ban liên lạc Trung đoàn 207 đánh giá cao chủ trương của Nhà trường đồng thời cảm ơn các thế hệ cán bộ và sinh viên trường Đại học Xây dựng trên khắp mọi miền Tổ quốc đã đóng góp trí tuệ, tinh thần và vật chất để quyết tâm để xây nên Đài tưởng niệm liệt sĩ Trung đoàn 207, góp phần tạo nên khung cảnh trang nghiêm, hào hùng cho khu Tưởng niệm.

Sau phần nghi thức khánh thành và lễ giỗ trong đền thờ là buổi giao lưu tưởng như không thể ngắt giữa đoàn cán bộ, cựu sinh viên Nhà trường với nhân dân địa phương và các cựu chiến binh Trung đoàn 207 cùng thân nhân gia đình các liệt sỹ. Những câu chuyện về trận đánh năm xưa, về các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trên mảnh đất Đá Biên và về cả tấm lòng của người dân địa phương trong suốt những năm tháng sau này sẽ luôn khắc sâu trong tâm trí của các thế hệ cán bộ và sinh viên trường Đại học Xây dựng.
Công trình Đài tưởng niệm Liệt sỹ trung đoàn 207 chắc chắn sẽ mãi bền vững và đẹp như gương sáng, như tuổi thanh xuân của các anh.