Tin tức

Lễ Kỷ niệm 60 năm đào tạo, 50 năm thành lập trường & Đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất - Lần thứ 2

Ngày 19/11/2016, tại Hội trường G3, Trường Đại học Xây dựng long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm đào tạo – 50 năm thành lập (1956 – 1966 – 2016) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ Hai.

Tới dự buổi lễ có đồng chí Trịnh Đình Dũng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng – Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành uỷ Hà Nội; Đồng chí Phạm Mạnh Hùng – Uỷ viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đồng chí Đỗ Đức Duy - Thứ trưởng Bộ Xây dựng; đồng chí Nguyễn Thế Hùng–  Uỷ viên BCH Đảng bộ thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Đồng chí Vũ Tuấn Dũng – Uỷ viên BCH Đảng bộ thành phố Hà Nội, Bí thư Đảng uỷ khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội; Đồng chí Huỳnh Thanh Điền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; Giáo sư Đặng Hữu – Nguyên Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Bộ truởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Đồng chí Nguyễn Mạnh Kiểm – Nguyên Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng; Đồng chí Nguyễn Hồng Quân – Nguyên Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng; cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Nội vụ, Bộ Quốc phòng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học Công nghệ; lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố, địa phương; các trường đại học trong và ngoài nước; các doanh nghiệp, các Hội và Hiệp hội; các đơn vị đối tác và bạn bè thân thiết trong và ngoài nước. Nhiều cơ quan báo chí và truyền hình ở Trung ương, địa phương và ngành cũng đã đến và đưa tin về buổi lễ.

Buổi Lễ cũng nhận được lẵng hoa chúc mừng của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước: Đồng chí Mai Tiến Dũng – Uỷ viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Ban cán sự Đảng chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ; Đồng chí Trương Quang Nghĩa – Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT; Đồng chí Phạm Hồng Hà – Uỷ viên BCH Trung uơng Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng; Đồng chí Nguyễn Xuân Anh - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư thành uỷ TP Đà Nẵng; Đồng chí Nguyễn Văn Đọc – Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Quảng Ninh; Thiếu tướng Nguyễn Văn Tươi – Cục trưởng Cục doanh trại, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng…

Về phía Trường Đại học Xây dựng, có sự hiện diện của: PGS.TS Phạm Duy Hoà – Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng; các đồng chí trong Đảng uỷ và Ban Giám hiệu; PGS.TS Trần Văn Tấn – Chủ tịch Hội đồng Trường; các đồng chí Lãnh đạo các đơn vị; các đồng chí nguyên  lãnh đạo Trường; các thế hệ cán bộ, giảng viên và sinh viên của Trường Đại học Xây dựng.

PGS.TS Phạm Duy Hoà – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng đã đọc diễn văn ôn lại quá trình xây dựng và phát triển và những thành tích Nhà trường đã đạt được trong 60 năm đào tạo, 50 năm thành lập. Với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sự giúp đỡ của các đơn vị đối tác, trong và ngoài nước, các thế hệ cán bộ và sinh viên Nhà trường luôn tự hào đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, không ngừng lớn mạnh để trở thành một cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, một trung tâm khoa học - công nghệ hàng đầu của đất nước trong lĩnh vực xây dựng, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ 8 cán bộ của ngày đầu thành lập Khoa Xây dựng trường Đại học Bách Khoa tiền thân của trường Đại học Xây dựng, đến nay toàn trường có 945 CBVC trong đó có 680 CBGD với tỷ lệ trình độ trên đại học là 93.8%. Từ 200 sinh viên đầu tiên, đến nay quy mô đào tạo của trường là 20.000 sinh viên đại học và trên 2.000 học viên sau đại học. Từ 3 ngành đào tạo đến nay trường Đại học Xây dựng đã là một trường đa ngành với 60 chương trình đào tạo từ bậc đại học đến tiến sỹ trong đó có những chương trình đã được kiểm định quốc tế. Tính đến nay đã có trên 60.000 kỹ sư, KTS, trên 5000 thạc sỹ và Tiến sỹ tốt nghiệp từ Trường Đại học Xây dựng và trở thành những cán bộ kỹ thuật chủ chốt, những nhà quản lý giỏi, những nhà giáo mẫu mực, nhà khoa học có uy tín; đặc biệt có những người đã trở thành lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước và Chính phủ.

Nhân dịp này, thay mặt toàn thể giảng viên, CBVC và sinh Nhà trường, PGS.TS Phạm Duy Hoà bày tỏ lòng tri ân tới các thầy giáo thuộc thế hệ đầu tiên, những người đã đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển của Trường Đại học Xây dựng. Đại diện cho lãnh đạo Trường, thầy Hiệu trưởng cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ của các cơ quan, ban ngành, các đồng chí lãnh đạo cấp trên, các bạn bè, đối tác trong suốt quá trình xây dựng và phát triển của Trường Đại học Xây dựng.

Trong diễn văn, PGS.TS Phạm Duy Hoà nói: “Nhìn lại chặng đường 50 năm xây dựng và phát triển, chúng ta thêm tự hào về những thành tựu đã đạt được, những đóng góp của các thế hệ đi trước với sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước và thêm tự tin vào thế hệ hôm nay những người vẫn giữ được vẹn nguyên và đang tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của trường ĐHXD”.

PGS.TS Phạm Duy Hoà nhấn mạnh, trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, nhu cầu đào tạo chất lượng cao ngày càng lớn, bên cạnh những thuận lợi là những thách thức to lớn, trường Đại học Xây dựng đã xác định mục tiêu, các giải pháp và lộ trình thực hiện để đạt tới chuẩn mực của một trường Đại học theo định hướng nghiên cứu. Đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng với nhiều điều kiện thuận lợi, sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ, sự ủng hộ, hợp tác, giúp đỡ các tổ chức trong và ngoài nước, với tinh thần vượt khó, ý chí vươn lên, tinh thần đoàn kết của các thế hệ cán bộ, giảng viên và sinh viên, nhất định trường Đại học Xây dựng sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách, thực hiện thắng lợi mục tiêu chiến lược đã đề ra, hoàn thành sứ mệnh, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

PGS.TS Phạm Duy Hoà – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng đọc diễn văn tại buổi Lễ

Với những thành tích và đóng góp to lớn trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, Trường Đại học Xây dựng đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ hai. Đồng chí Nguyễn Văn Vui - Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố Quyết định tặng thưởng Huân chương. Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Trường Đại học Xây dựng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Trường Đại học Xây dựng

Cũng tại buổi lễ, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng – Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành uỷ Hà Nội thay mặt cho Thành uỷ Hà Nội đã trao tặng bằng khen và bức trướng cho Đảng bộ Trường Đại học Xây dựng do có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong công tác xây dựng Đảng và công tác giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Đồng chí Thứ truởng Phạm Mạnh Hùng thay mặt Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bức tranh đá quý Khuê Văn Các cho Tập thể Trường Đại học Xây dựng nhân dịp kỷ niệm 60 năm đào tạo, 50 năm thành lập Trường.

Thành ủy Hà Nội tặng Bức trướng cho Đảng bộ Trường Đại học Xây dựng về thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong công tác xây dựng Đảng và công tác giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Thứ truởng Phạm Mạnh Hùng thay mặt Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bức tranh đá quý Khuê Văn Các cho Tập thể Trường Đại học Xây dựng nhân dịp kỷ niệm 60 năm đào tạo, 50 năm thành lập Trường

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Đồng chí Ứng Quốc Dũng – Nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXD (Nhiệm kỳ 1999 – 2010) và TS. Lê Văn Thành – Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng (Nhiệm kỳ 2009 – 2014)

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng bày tỏ niềm xúc động khi được trở về thăm Trường, đồng thời ghi nhận, đánh giá cao và chúc mừng sự nỗ lực phấn đấu, những thành tích xuất sắc mà tập thể cán bộ giảng viên, sinh viên Trường Đại học Xây dựng đã đạt được trong chặng đường 60 năm đào tạo, 50 năm thành lập.

Chỉ đạo về phương hướng phát triển của Trường Đại học Xây dựng trong giai đoạn tới, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Đại hội Đảng lần thứ XII xác định phương hướng phát triển giai đoạn 2016 –2020 là phải tiếp tục “đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; phát triển kinh tế nhanh và bền vững, phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.” Để có thể thực hiện tốt các mục tiêu phát triển đất nước, đòi hỏi chúng ta phải nhanh chóng khắc phục được những tồn tại, hạn chế, đồng thời ưu tiên phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là những lĩnh vực đầu tư xây dựng.

Đối với trường Đại học Xây dựng, Phó Thủ tướng đánh giá cao những mục tiêu mà Nhà trường đề ra đó là “Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực xây dựng đáp ứng sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế ”. Để đạt được mục tiêu đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh một số vấn đề sau:

  • Một là, Nhà trường phải tập trung để đào tạo cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng phục vụ cho công tác quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng, thực hiện các nhiệm vụ trong đầu tư xây dựng.
  • Hai là, Nhà trường phải đổi mới mô hình quản lý, phát huy mạnh dân chủ trong tổ chức và hoạt động của trường tiếp cận các tiêu chuẩn hiện đại của các trung tâm giáo dục đại học lớn trong khu vực và quốc tế.
  • Ba là, tập trung nâng cao chất lượng đào tạo.
  • Bốn là, chú trọng việc đào tạo theo địa chỉ, dành ưu tiên thỏa đáng cho việc đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ ở các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhằm đáp ứng nhân lực hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cơ bản cũng như công tác quản lý phát triển đô thị và xây dựng nông thôn mới của mỗi địa phương.
  • Năm là, tiếp tục đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ dạy và học, đồng thời tiếp tục chú trọng đầu tư trang thiết bị cho dạy và học theo hướng tiếp cận với công nghệ mới, hiện đại.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chúc mừng và biểu dương những kết quả mà các thế hệ lãnh đạo, các nhà giáo, viên chức và sinh viên nhà trường đã đạt được trong 60 năm đào tạo, 50 năm thành lập

Cảm ơn và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, thay mặt cho lãnh đạo Nhà trường, PGS.TS Phạm Duy Hoà hứa sẽ cùng toàn thể cán bộ viên chức và sinh viên Trường Đại học Xây dựng sẽ thực hiện một cách nghiêm túc các chỉ đạo của đồng chí Phó Thủ tướng, quyết tâm đưa trường Đại học Xây dựng ngày một phát triển.

Trong buổi Lễ trọng thể, ông Đào Ngọc Thanh - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Cotana Group, Tổng giám đốc Ecopark, thành viên Hội đồng trường, Nguyên giảng viên bộ môn Vật lý, Cựu sinh viên khoá 11 ngành Thuỷ lợi, đại diện cho các thế hệ cán bộ, sinh viên của Trường Đại học Xây dựng phát biểu ôn lại những kỷ niệm gắn bó dưới mái trường và gửi lời cảm ơn sâu sắc tới toàn thể thầy cô giáo, cán bộ viên chức Trường Đại học Xây dựng. Ông Thanh bày tỏ mong muốn nhà trường và xã hội sẽ tạo cho sinh viên - những chuyên gia tương những điều tốt đẹp nhất giúp họ vượt lên chính mình để thành công. Với tư cách hiện tại là Chủ tịch Quỹ giải thưởng CSC trao cho sinh viên Trường Đại học Xây dựng hàng năm, ông Thanh hứa sẽ làm hết mình vì các thế hệ sinh viên, vì sự nghiệp đào tạo của nhà trường và xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo Trường Đại học Xây dựng tri ân 03 Nhà giáo gồm: Thầy giáo Lê Thạc Cán; Thầy giáo Phạm Sỹ Liêm; Thầy giáo Đặng Hữu – Nguyên Bộ truởng Bộ Khoa học và Công nghệ. Đây là những cán bộ được Đảng và Nhà nước cử về Trường từ những ngày đầu (năm 1956) để tổ chức và thực hiện công tác khai giảng Khoá 1, khi còn là Khoa Xây dựng của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, đặt những viên gạch nền móng đầu tiên, viết lên những dòng đầu tiên trong trang sử truyền thống của Nhà trường.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, PGS.TS Phạm Duy Hoà - Hiệu trưởng Trường ĐHXD, PGS.TS Trần Văn Tấn - Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS.TS Hồ Ngọc Khoa - Chủ tịch Công đoàn trường, ThS. Nguyễn Văn Sĩ - Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng hoa và tri ân các thầy giáo

Lễ kỷ niệm 60 năm đào tạo, 50 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ hai của Trường Đại học Xây dựng đã diễn ra thành công rực rỡ trong niềm hân hoan của các thế cán bộ viên chức và sinh viên Nhà trường. Đây là một mốc son quan trọng, tạo tâm thế cho Trường Đại học Xây dựng vững vàng, tự tin bước vào một thời kỳ phát triển mới.

Trang Ninh – Phòng TTTT

Video Phim tài liệu: "Khi con người là tài sản quý nhất"  Kỷ niệm 50 năm thành lập Trường ĐHXD (1966-2016)