Kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào nhận giải thưởng Hồ Chí Minh, giải Nhà nước về Văn học, Nghệ thuật

Hoàng Thúc Hào (sinh năm 1971) là Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Ông tốt nghiệp Khoa Kiến trúc - Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội năm 1992, tốt nghiệp cao học Đại học Bách khoa Turin năm 2002. Ông cũng là thành viên Hội đồng Kiến trúc Xanh Việt Nam. Năm 2003, ông Hào thành lập một văn phòng kiến trúc tập trung hỗ trợ các cộng đồng thiểu số, yếu thế, bảo vệ và thúc đẩy sự đa dạng văn hóa kiến trúc- đô thị trong bối cảnh toàn cầu hóa. Ông hiện là giảng viên Bộ môn Kiến trúc Dân dụng thuộc Khoa Kiến trúc và Quy hoạch trường Đại học Xây dựng Hà Nội

Hoàng Thúc Hào là kiến trúc sư Việt Nam đầu tiên thắng Giải SIA-GETZ 2016 cho kiến trúc sư nổi bật Châu Á, đồng thời là người Việt Nam đầu tiên được trao giải thưởng lớn VASSILIS SGOUTAS PRIZE 2017 của Hội Kiến trúc sư Quốc tế (UIA): ". . . Hoàng Thúc Hào đặc biệt chú trọng các khu vực nông thôn, những cộng đồng nghèo, nêu bật vai trò của kiến trúc sư trong quá trình kiến thiết, đổi mới xã hội. Hiểu sâu sắc và thích ứng điều kiện địa phương, ông đã có những sáng tạo tiên phong. Người dân tham gia và là phần không thể thiếu của quá trình xây dựng, được trao quyền trong việc cải thiện chính môi trường sống của họ. Ông không chỉ hướng đến tính bền vững trong xây dựng, quan trọng hơn, ông tôn trọng và phát triển giá trị văn hóa trong các tác phẩm của mình - một khía cạnh thường bị bỏ quên ở các nền kinh tế đang phát triển."

Kiến trúc của ông tập trung vào hỗ trợ thiết thực các cộng đồng yếm thế qua những dự án đa dạng như nhà cộng đồng, nhà công nhân, trường học cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, làng nông thôn mới, v.v.. Với cách tiếp cận hiệu quả, kết hợp tri thức hàn lâm và kinh nghiệm dân gian, yếu tố tự nhiên và văn hóa bản địa cốt lõi, tác phẩm của ông là minh chứng hiệu quả cho việc bảo tồn và phát huy bản sắc địa phương trong bối cảnh đương đại.

Ông đề xuất triết lý 'kiến trúc hạnh phúc' - kiến trúc không đơn thuần chỉ là thiết kế, kiến tạo không gian, mà có khả năng mang đến công bằng và hạnh phúc.

Tính đến năm , Ông đã nhận được rất nhiều giải thưởng cả trong nước lẫn quốc tế về rất nhiều lĩnh vực, một trong số các giải thưởng đó tiêu biểu phải kể tới:

1. Giải Nhất Liên hoan Kiến trúc thế giới (WAF) Hạng mục Cộng đồng năm 2015

2. Giải thưởng kiến trúc SIA – Getz (Kiến trúc sư nổi bật châu Á)  năm 2016

3. Giải thưởng lớn của Hiệp hội KTS thế giới UIA - Vassilis Sgoutas Prize năm 2017

4. 16 Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia từ năm 2006-2021

5. 07 Giải AAA Arcasia Architecture Award từ năm 2011-2021

6. 07 Giải IAA Chicago (The International Architecture Awards) từ năm 2011-2021

Giải thưởng gần nhất ông nhận được là Giải thưởng Nhà nước về Văn học, Nghệ thuật với 2 tác phẩm tiêu biểu:

- Hoa rừng - Trường học vùng cao Lũng Luông ( Thái Nguyên)

- Nhà ở công nhân Lào Cai